Ngày 21/04/2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Cuba cắt băng khánh thành nhà máy bột giặt và điện Mặt trời của công ty Việt Nam tại Đặc khu Phát triển Mariel là một sự kiện quan trọng trong chuyến thăm chính thức của ông đến Cuba. Chuyến thăm này diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam, 50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro lần đầu thăm Việt Nam vào tháng 7/1973.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Cuba cắt băng khánh thành nhà máy bột giặt Suchel – TBV Ảnh: TTXVN – Nguồn: VnExpress

Nhà máy bột giặt Suchel – TBV là dự án liên doanh với doanh nghiệp Cuba, có thể đáp ứng 100% nhu cầu của người tiêu dùng Cuba và xuất khẩu sang các nước khu vực Mỹ Latinh. Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Định Tân (DTCons) là đơn vị tham gia từ các khâu thiết kế, cung ứng, xây dựng và thi công lắp đặt hoàn thiện. Dự án được triển khai thành công, góp phần mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường đầu tư phát triển công nghiệp ở Cuba.

Phối cảnh dự án Nhà máy bột giặt Suchel – TBV

Ngoài ra, DTCons cũng tham gia đầu tư và thi công dự án Năng lượng Mặt trời TBD (TBD Solar) quy mô 20 MW tại Cuba, với sự đồng hành hỗ trợ của Chính phủ Cuba và Công ty CP Đầu tư Thương mại Thái Bình. Dự án này không chỉ đáp ứng nhu cầu điện của Cuba mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giảm chi phí cho người tiêu dùng. Đây là một phần của dự án Nhà máy điện mặt trời TBD Solar với tổng vốn đầu tư ban đầu ước tính khoảng 25,000,000 USD tại Đặc khu Kinh tế Mariel, Cộng hòa Cuba.

Ban lãnh đạo DTCons cùng đại diện Chính phủ, Công ty Thái Bình cắt băng khánh thành Dự án TBD Solar

Sau khi chính thức vận hành thương mại, nhà máy sẽ phân phối nguồn năng lượng điện thành phẩm tại điểm kết nối và bán điện trực tiếp cho Công ty điện lực Quốc Gia Cuba (UNE) với thời hạn hợp đồng 27 năm, góp phần giúp Cộng hòa Cuba giảm phát điện bằng nhiên liệu hóa thạch, giảm phát thải khí ô nhiễm vào bầu khí quyển và đảm bảo an ninh năng lượng.

Khách mời tham quan Văn phòng và trang thiết bị điện tại Nhà máy TBD Solar

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Định Tân (DTCons) là công ty Tổng thầu thiết kế xây dựng dự án Công nghiệp, Dân dụng và Năng lượng tái tạo có uy tín trong hơn một thập kỷ thành lập phát triển tại Việt Nam. Bên cạnh đó, DTCons có kinh nghiệm đầu tư, thi công các dự án Năng lượng mặt trời đóng góp giá trị cao cho tổng sản lượng điện của Việt Nam với sự hợp tác cùng các đơn vị tập đoàn lớn trong nước và quốc tế…

Hình ảnh một góc dự án TBD Solar

Kết thúc lễ khánh thành hai nhà máy Việt Nam ở Cuba, bước đầu đã đặt nền móng cho sự thành công của DTCons trong các dự án được triển khai tại đất nước Cuba và đánh dấu mốc son của Công ty trên lộ trình hình thành phát triển 12 năm qua.